PHP Ionic Angularjs Phonegap AJAX Javascript CSS MySQL jQuery Forum

การ select ตาราง แบบมีเงื่อนไข

การ select ตาราง แบบมีเงื่อนไข

 รบกวนสอบถามพี่นิคครับ

คือผมต้องกา select ตารางแบบมีเงื่อนไขตามนี้ครับ

 

ในตารางแรกผม มีการเก็บ userid  และข้อมูลของสมาชิก

ตารางที่สองเป็นตาราง  เก็บเนื้อหา

 

ทีนี้ ผมอยาก select  ตารางที่ userid = 1 ยังไม่ได้อ่าน อ่ะครับ

ผมต้องทำอย่างไรดีครับ ผมสับสนมาก  เพราะเนื้อหานึง คนอ่านเป็นพันๆ มันจะselect ยังไง

 

หรือต้องใช้วิธีการแบบไหน รบกวนสอบถามให้พี่นิคช่วยอธิบายให้ทีครับ  ขอบคุณมากๆครับ



โดย:  Supinyo IP: 125.24.56.xxx วันที่: 14-12-2010 เวลา: 17:50:26

คำแนะนำ และการใช้งาน

สมาชิก กรุณา ล็อกอินเข้าระบบ เพื่อตั้งคำถามใหม่ หรือ ตอบคำถาม สมาชิกใหม่ สมัครสมาชิกได้ที่ สมัครสมาชิก


  • ถาม-ตอบ กรุณา ล็อกอินเข้าระบบ


  • ( หรือ สามารถทำการ สมัครสมาชิก และล็อกอิน ด้วย ปุ่ม Log in with Facebook ด้านล่าง )
 ความคิดเห็นที่ 4

 ขอบคุณพี่นิคมากครับ ลองเอาไปใช้แล้วได้ผลดีมากครับ



โดย:  Supinyo IP: 125.24.36.xxx วันที่: 15-12-2010 เวลา: 14:33:53
 ความคิดเห็นที่ 3

เท่าที่ดูแล้ว คำถามกว้างน่ะ
จะขึ้นอยู่กับว่าเราเก็บข้อมูล อ่านแล้ว หรือ ยังไม่อ่าน ในรูปแบบไหน
คิดว่าการกำหนดเงื่อนไข น่าจะขึ้นกับโครงสร้างข้อมูลที่เราเก็บ

คำถามนี้ไม่มีคอบ ลองพยายามดู

ปล. ถ้าเราต้องการเก็บข้อมูลว่าสมาชิกคนไหน อ่าน หรือยังไม่อ่านเนื้อหาไหน ลองดูแนวทางต่อไปนี้ดู
table user
------------
user_id
user_name

table content
-----------
content_id
content_topic
content_detail
content_userid // เก็บเป็น text

ให้เราเก็บ user ที่อ่าน content ไว้ใน content_userid ในรูปแบบ #user_id|
เช่นมี user ทีมี id เท่ากับ 10,25,43 อ่าน content นี้
ก็เก็บ content_userid เท่ากับ #10|#25|#43|
ดังนั้นถ้า สมาชิกคนไหนยังไม่ได้อ่าน ก็จะไม่มี id ของสมาชิกในฟิลด์ content_userid
เราสามารถแสดง content เนื้อหาที่สมาชิกยังไม่อ่านได้ เป็น
// สมมติ session ของ userid=$_SESSION['userid']
 

$sql="SELECT * FROM content WHERE content_userid NOT LIKE '%#".$_SESSION['userid']."|%' ";

 



โดย:  Ninenik IP: 124.121.252.xxx วันที่: 15-12-2010
 ความคิดเห็นที่ 2

ก็คือว่า 

ผมอยากเลือกที่ เนื่อหา จากตาราง content โดยอ่างอิงจาก userid ที่ login เข้าไป 

ถ้า userid = 1 ก็ให้เลือกเนื้อหาที่ userid = 1 ยังไม่ได้อ่านครับ อันไหนอ่านแล้วก็ไม่ต้องเลือก



โดย:  Supinyo IP: 125.24.56.xxx วันที่: 15-12-2010 เวลา: 00:03:02
 ความคิดเห็นที่ 1

" ผมอยาก select  ตารางที่ userid = 1 ยังไม่ได้อ่าน 
ยังไงลองถามมาใหม่ดูน่ะ



โดย:  Ninenik IP: 110.164.30.xxx วันที่: 14-12-2010